Sự khác biệt giữa thiết kế logo và xây dựng thương hiệu

Có một nhận thức chung cho rằng thiết kế logo của Drake và thương hiệu của hề là giống nhau. Đôi khi hai thuật ngữ này thậm chí được sử dụng như từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, mặc dù chúng có liên quan chặt chẽ và phải phối hợp với nhau theo cách gắn kết, nhưng chúng là các quá trình rất khác nhau.

Các khái niệm về logo và thương hiệu đã giải thích:

Thiết kế logo là quá trình thiết kế logo. Và xây dựng thương hiệu quá trình xây dựng thương hiệu. Do đó, để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa thiết kế logo và thương hiệu, điều quan trọng trước tiên là xác định các khái niệm về logo và thương hiệu:

Định nghĩa logo:

Logo là một biểu tượng đồ họa dễ nhận biết, nhận dạng một công ty, sản phẩm thương mại hoặc bất kỳ thực thể công cộng hoặc tư nhân nào. Đó là một trong những cách để phân biệt một thương hiệu trong một thế giới cạnh tranh, đầy đủ các yếu tố đồ họa cố gắng thu hút sự chú ý của chúng tôi mỗi ngày. Một logo nói chung là sự kết hợp của các kiểu chữ, đồ họa / biểu tượng và màu sắc. Đó là một yếu tố đồ họa là một phần của bản sắc hình ảnh của một thương hiệu.

Ví dụ: logo CHANEL

Logo CHANEL sườn là một trong những logo nổi tiếng nhất trong số các thương hiệu xa xỉ. Nó bao gồm hai chữ C đối diện và lồng vào nhau và chữ CHANEL được viết trong tất cả các chữ hoa. Đôi khi, thương hiệu sử dụng hai C C riêng biệt (ví dụ trên một số bao bì sản phẩm) hoặc chỉ phần PHANELAN (trên trang web chẳng hạn). Như vậy, việc sử dụng logo đa mục đích trên các kênh khác nhau.

Định nghĩa thương hiệu:

Một thương hiệu là ý tưởng hoặc hình ảnh mọi người có trong đầu khi nghĩ về các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động cụ thể của một công ty, cả về mặt thực tế và cảm xúc. Sự kết hợp các tín hiệu thể chất và cảm xúc này được kích hoạt khi tiếp xúc với tất cả các điểm tiếp xúc giữa một người và một thương hiệu cụ thể. Đây có thể là tên thương hiệu, logo, sản phẩm, nhận dạng hình ảnh, nhân viên hoặc quảng cáo – trong số những thứ khác.

Ví dụ: nhãn hiệu CHANEL

Sau khi nhìn thấy logo và nếu bạn hơi quen thuộc với thương hiệu, một số hình ảnh và cảm xúc có thể xuất hiện trong đầu bạn và nó có thể trông giống như ảnh ghép ở trên. Một số người có thể cảm thấy sang trọng và thanh lịch, nhớ lại người sáng lập thương hiệu như một biểu tượng thời trang, nghĩ về các sản phẩm (trang điểm, quần áo, phụ kiện), thời trang cao cấp của Pháp, giá cao hoặc trải nghiệm tại cửa hàng . Kinh nghiệm và nhận thức sẽ khác nhau đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, là kết quả của chiến lược xây dựng thương hiệu CHANEL, ấn tượng chung về thương hiệu này khá giống nhau đối với dân số nói chung.

Điều gì khác biệt giữa thiết kế logo và thương hiệu?

Thiết kế logo là quá trình thiết kế logo.

Xây dựng thương hiệu là quá trình xây dựng thương hiệu. Cụ thể hơn, đó là một chiến lược được các công ty thiết kế để giúp mọi người nhanh chóng xác định sản phẩm và tổ chức của họ và cho họ lý do để chọn sản phẩm của họ so với đối thủ cạnh tranh. Chiến lược xây dựng thương hiệu làm rõ một thương hiệu cụ thể là gì và không phải là gì.

Xây dựng thương hiệu có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các công cụ khác nhau. Một số yếu tố được sử dụng trong chiến lược xây dựng thương hiệu là:

 • Định nghĩa thương hiệu: mục đích, giá trị, lời hứa
 • Tuyên bố định vị thương hiệu
 • Nhận diện thương hiệu: tên, tông giọng, thiết kế nhận dạng hình ảnh ( bao gồm thiết kế logo )
 • Quảng cáo và truyền thông: TV, đài phát thanh, tạp chí, quảng cáo ngoài trời, trang web, ứng dụng di động
 • Tài trợ và hợp tác
 • Thiết kế sản phẩm và bao bì
 • Trải nghiệm tại cửa hàng
 • Phong cách quản lý và trải nghiệm không gian làm việc
 • Dịch vụ khách hàng
 • Chiến lược giá

Như chúng ta có thể thấy, thiết kế logo là một trong những công cụ được sử dụng để thiết kế nhận dạng hình ảnh của một thương hiệu.

Tại sao logo rất quan trọng cho mục đích xây dựng thương hiệu?

Mặc dù logo chỉ là một trong những yếu tố của thương hiệu, nhưng rất có thể nó sẽ xuất hiện trên phần lớn các điểm tiếp xúc với khách hàng và các bên liên quan khác, chẳng hạn như: trang web, tài liệu quảng cáo, văn phòng phẩm, sản phẩm, bao bì, quảng cáo, đồng phục, cửa hàng, v.v.

Do đó, logo có thể được coi là một trong những yếu tố đồ họa chính cho phép mọi người nhanh chóng xác định một tổ chức, sản phẩm và dịch vụ của tổ chức đó. Và khá thường xuyên, đó sẽ là điều đầu tiên mọi người sẽ sử dụng để nhận dạng bạn.

Đây là lý do tại sao một logo được thiết kế tốt rất quan trọng cho mục đích xây dựng thương hiệu:

 1. Logo được thiết kế tốt cho phép mọi người nhanh chóng xác định và gọi lại thương hiệu của bạn
  Logo là một trong những điểm nhận dạng chính cho khách hàng và các bên liên quan khác. Sau đó, nó sẽ giúp phát hiện thương hiệu của bạn trong vài giây, qua các kênh và điểm tiếp xúc khác nhau.
 2. Nó tạo ra sự nhất quán trên các kênh truyền thông khác nhau
  Trong thế giới ngày nay, các doanh nghiệp và tổ chức tồn tại trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm trang web, blog, phương tiện truyền thông xã hội, sự kiện, tờ rơi, tờ rơi, danh thiếp, v.v. Có logo đa năng sẽ cho phép bạn thể hiện một cách phù hợp thương hiệu của mình một cách nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông khác nhau.
 3. Đó là một phần bản sắc thương hiệu của bạn
  Logo của thương hiệu hoặc tổ chức của bạn sẽ là một phần trong nhận diện thương hiệu (trực quan) của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi vì nó sẽ là một trong những công cụ chính để phản ánh đồ họa tên thương hiệu, giá trị và tính cách của bạn với những người còn lại mà bạn giao tiếp.
 4. Nó nuôi dưỡng một hình ảnh chuyên nghiệp và làm tăng sự mong đợi
  Mọi người mong đợi từ một thương hiệu sẽ có một cái nhìn chuyên nghiệp, bắt đầu với logo của nó. Một thiết kế logo tốt được thực hiện bởi một nhà thiết kế chuyên gia sẽ làm cho thương hiệu của bạn nổi bật, nhưng cũng trông đáng tin cậy và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, việc thuê một nhà thiết kế logo sẽ tăng cơ hội để bạn có một logo độc đáo, sáng tạo và phản ánh bản sắc thương hiệu của bạn.
 5. Nó sẽ phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ
  Các thương hiệu có thể chơi với thiết kế logo để tạo sự khác biệt so với đối thủ. Việc sử dụng màu sắc, hình dạng, kiểu dáng và kiểu chữ khác nhau cho thiết kế logo là một cách tuyệt vời để thể hiện thương hiệu của bạn là gì và không, so với các đối thủ. Một thiết kế logo có liên quan cũng sẽ giúp mọi người nhớ lại thương hiệu trong ngành.
 6. Nó có thể tạo điều kiện kết nối cảm xúc với các bên liên quan của bạn và tăng lòng trung thành với thương hiệu
  Mọi người nên kết nối ngay với thương hiệu của bạn khi họ nhìn thấy logo của bạn. Một thiết kế logo tốt sẽ giúp nâng cao trí nhớ của mọi người về tổ chức của bạn và cách họ cảm nhận. Nếu cảm giác đó là tích cực, cho dù người đó là khách hàng, nhân viên hoặc nhà cung cấp tiềm năng, logo sẽ góp phần vào mối liên hệ cảm xúc của anh ấy / cô ấy với thương hiệu, trong số các yếu tố khác trong chiến lược thương hiệu của bạn. Đây là điều mà chúng tôi đã thấy vào năm 2010 khi thương hiệu quần áo Gap quyết định thay đổi logo và nhiều người tiêu dùng đã rất thất vọng với thiết kế logo mới mà công ty đã chọn để trở về bản gốc.

Kết luận

Để kết luận, bản thân logo là một yếu tố đồ họa đại diện cho thương hiệu, trong khi thương hiệu là sự kết hợp của tất cả các khía cạnh hữu hình và vô hình đại diện cho tổ chức. Nếu không có thương hiệu, logo sẽ không có ý nghĩa thực sự, nó chỉ đơn giản là một yếu tố đồ họa.

Khi kết hợp, logo được thiết kế tốt và chiến lược thương hiệu hiệu quả giúp các tổ chức tiếp cận đối tượng của họ một cách hiệu quả, nhưng cũng tạo ra một thương hiệu hàng đầu, kiên cường. Nếu bạn là một doanh nhân và đang tìm cách xây dựng một thương hiệu mới, đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của một logo được thiết kế tốt, phù hợp với chiến lược thương hiệu tổng thể của bạn. Nó sẽ là một khoản đầu tư bổ ích cho thương hiệu và tổ chức của bạn trong dài hạn.

thebrandingjournal

liên hệ thiết kế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
%d bloggers like this: