Thương hiệu B2B: B2B không có nghĩa là nhàm chán


 Xây dựng thương hiệu B2B "data-lazy-src =" http://www.thebrandingjournal.com/wp-content/uploads/2020/12/B2B-Branding.jpg

Khi nghe B2B, bạn nghĩ gì?

Kinh doanh để kinh doanh (rõ ràng)? Chuyên nghiệp? Khô? Thận trọng? Nhàm chán?

B2B thường có phần rap tệ – Tiếp thị B2C được xem là vui vẻ và thú vị, nhưng tiếp thị B2B, tốt nhất là bạn nên mặc vest, phải không?

Nó không nhất thiết phải như vậy (và nó không nên như vậy).

Đó là năm 2020 – và nếu COVID dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là thế giới phát triển và thích ứng nhanh chóng khi cần.

Thế giới B2B cũng không khác gì.

B2B không có nghĩa là nhàm chán đến mức nhàm chán hoặc xây dựng để xây dựng. Về mặt kỹ thuật, đó là công việc kinh doanh, nhưng những công việc kinh doanh đó vẫn được tạo ra từ con người.

Và mọi người thích giao tiếp với người khác.

Mọi người có tính cách và sắc thái, và doanh nghiệp của bạn cũng vậy.

Đôi khi tính cách của một công ty chỉ cần một chút khuyến khích để bộc lộ.

Mỗi doanh nghiệp đều có một tính cách

Tin tôi đi, có một tính cách thương hiệu trong doanh nghiệp của bạn. Trong hơn 30 năm làm việc trong ngành này, tôi chưa gặp một công ty nào không có những tính năng độc đáo có thể kết hợp để tạo ra vị trí vững chắc và sự khác biệt trên thị trường.

Vì vậy, tại sao rất nhiều doanh nghiệp tiêu tiền khó kiếm được của họ một cách nhạt nhẽo để truyền đạt những thông điệp khô khan, nhàm chán và thường khó hiểu?

Bởi vì cần có can đảm để có một cá tính và sự khác biệt. Và cần có sự đồng cảm và làm việc chăm chỉ để trở nên rõ ràng.

Pha trộn rất dễ dàng.

Mọi thứ đối với mọi người đều an toàn.

Nói bằng biệt ngữ rất thoải mái.

Vấn đề là, việc trà trộn vào khiến bạn vô hình.

Là tất cả đối với mọi người khiến bạn không có gì đặc biệt với bất kỳ ai – và thường có thể hoán đổi cho nhau bằng các lựa chọn thay thế. Bạn trở thành một món hàng và đó là một cuộc đua thẳng đến đáy – đó là tình huống được-mất của tất cả những người tham gia.

Cách tránh nhạt nhẽo và nhàm chán – Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn không thú vị và hấp dẫn

Tôi sẽ thách thức bạn ở đây. Bạn có thể nghĩ bê tông chỉ là bụi bẩn màu xám, nhưng bê tông chắc chắn thú vị và hấp dẫn đối với đúng đối tượng.

Chất tẩy rửa bề mặt sinh học lợi khuẩn thương mại nghe có vẻ khoa học và nhàm chán, nhưng khi câu chuyện được kể theo cách phù hợp với đúng đối tượng, nó sẽ bán được sản phẩm và khiến khách hàng hài lòng với khám phá của họ.

Được rồi, có thể không vui vẻ và hấp dẫn nhưng chắc chắn có thể hấp dẫn.

Xây dựng thương hiệu là thực hiện một lời hứa, đặt kỳ vọng và tạo ra nhận thức về sản phẩm và / hoặc dịch vụ của bạn.

Quan trọng nhất, đó là việc tạo ra cảm giác, cũng như hiểu rõ về những gì bạn làm và tại sao. Và khi hoàn thành tốt, bạn xác nhận quyền sở hữu bất động sản có giá trị trong não của khách hàng tiềm năng. Khi họ, hoặc ai đó họ biết, cần những gì bạn cung cấp, bạn là người quan tâm hàng đầu.

Thương hiệu được xây dựng theo hai cách, bằng những gì bạn nói với mọi người và bằng những gì họ trải nghiệm. Khát vọng một chút là được, nhưng bạn bắt buộc phải nhận thức về thương hiệu của mình chặt chẽ với thực tế, nếu không đây sẽ là một thất bại lớn.

Bạn cần thực hiện lời hứa thương hiệu mà bạn đã nỗ lực tạo ra – nếu không khách hàng chỉ đơn giản là sẽ không quay lại.

Tầm quan trọng của tính xác thực thương hiệu

Tính xác thực là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc bán hàng.

Để tạo ra tính xác thực và độ tin cậy đó, bạn cần có sự nhất quán để giành chiến thắng trên thị trường.

Điều này phụ thuộc vào việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị của bạn – họ có nghĩa là bạn nhảy. Thương hiệu là cảm giác và tiếp thị là hành động thúc đẩy điều đó. Tính cách trực quan và lời nói của thương hiệu nên được áp dụng cho tất cả các chiến dịch tiếp thị của bạn.

Tính cách thương hiệu của bạn dựa trên DNA doanh nghiệp của bạn và DNA kinh doanh của bạn bao gồm rất nhiều thứ – đó là những gì bạn làm, bạn làm điều đó cho ai, tại sao bạn làm điều đó và tại sao họ quan tâm.

Tính cách thương hiệu là yếu tố tạo nên con người cho doanh nghiệp của bạn

Tính cách thương hiệu truyền đạt thông qua giọng nói, giọng điệu, hình ảnh và trải nghiệm.

Nếu thương hiệu của bạn không có tính cách được xác định, khách hàng tiềm năng của bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc kết nối với bạn và quyết định bạn là người dành cho họ.

Mọi người mua hàng từ các doanh nghiệp mà họ hiểu, thích và có liên quan. Nếu không dễ dàng đánh giá được sẽ như thế nào khi làm việc với bạn, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm.

Thông điệp nhạt nhẽo, nhàm chán và không nhất quán, thiếu chiến lược hoặc ý định sẽ không đưa bạn đến được đâu.

Thị trường quá ồn ào để cạnh tranh giành sự chú ý của khách hàng lý tưởng của bạn.

Cách xác định tính cách thương hiệu B2B của bạn

Tính cách thương hiệu của bạn không phải là tính cách của bạn hay của nhóm bạn. Đó là đặc điểm con người gắn liền với thương hiệu của bạn. Các sản phẩm, dịch vụ, vị trí và một chút khách hàng của bạn. Nhiều công ty nhận thấy ý tưởng này dễ nắm bắt hơn bằng cách mô tả những đặc điểm này dưới dạng tính từ về cách bạn muốn mọi người nhìn thấy thương hiệu của mình.

Hãy coi thương hiệu của bạn như một con người nhân tạo, một ‘người phát ngôn’ nếu bạn muốn, đó là hiện thân của thương hiệu của bạn. Nếu bạn ngồi cạnh thương hiệu của mình trên máy bay, bạn sẽ mô tả chúng như thế nào?

Viết ra danh sách các tính từ bao gồm đặc điểm, giá trị và tính cách của thương hiệu của bạn, ví dụ:

 • Táo bạo
 • Sống động
 • Mạo hiểm
 • Có thể tiếp cận
 • Chu đáo
 • Rộng lượng
 • Sáng tạo
 • Chuyên gia
 • Có thẩm quyền
 • Có kiến ​​thức
 • Hữu ích

Việc lập bản đồ cảm nhận tổng thể về thương hiệu trên một quang phổ có thể rất hữu ích, như trong biểu đồ bên dưới. Thương hiệu của bạn vui tươi hơn hay nghiêm túc hơn? Hiện đại hơn hay truyền thống hơn?

Vui tươi x Nghiêm túc
Hiện đại x Truyền thống
Nữ tính x Nam tính
Đầy màu sắc x Bảo thủ
Kiên định x Chuyên nghiệp
Kinh tế x Sang trọng
Nhỏ x Lớn
Ngạc nhiên x An toàn
Trẻ x Trưởng thành
Chummy x Duyên dáng
Bình thường x Tinh vi

Cả hai bài tập này sẽ giúp xác định tính cách hình ảnh và lời nói cho thương hiệu của bạn.

Cách tạo thông điệp thương hiệu riêng (có ví dụ)

Một khi bạn đã xác định được tính cách, thì giờ là lúc bắt tay vào thông điệp đó và tránh cái bẫy nhạt nhẽo.

Bắt đầu bằng cách xác định các thông điệp bạn muốn khách hàng ghi nhớ

 • Bạn làm gì?
 • Bạn làm việc đó cho ai?
 • Bạn làm thế nào để cải thiện cuộc sống của họ?

Thử viết thông điệp thương hiệu của bạn theo nhiều cách khác nhau, sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và loại bỏ mọi biệt ngữ.

Khi nói đến thông điệp thương hiệu, sự rõ ràng có giá trị hơn nhiều so với sự thông minh!

Tất cả chúng ta đều nhớ “GEICO. Một cuộc gọi kéo dài mười lăm phút có thể giúp bạn tiết kiệm 15% hoặc hơn cho bảo hiểm xe hơi ”bởi vì họ đã nói rõ ràng, nhất quán và bằng cách nào đó, chú tắc kè dễ thương của họ đáng tin cậy.

Giả sử bạn không có ngân sách tiếp thị của Geico, để mua hiển thị quảng cáo lặp lại, tốt hơn bạn nên siêu rõ ràng và siêu nhất quán với phạm vi tiếp cận mà bạn có.

Bây giờ, hãy tưởng tượng ba công ty – tất cả đều hoạt động trong lĩnh vực lắp đặt sàn công ty.

Công ty A chọn vui tươi, cá tính, trẻ trung và hiện đại trên ma trận tính cách thương hiệu của họ. Ví dụ về thông điệp thương hiệu của họ có thể giống như sau:

“Đảm bảo là những tầng tuyệt đẹp đã chết.”

Công ty B đã chọn truyền thống, trưởng thành, chuyên nghiệp và bảo thủ trên ma trận tính cách thương hiệu của họ. Ví dụ về thông điệp thương hiệu của họ có thể giống như sau:

“Lắp đặt sàn chuyên nghiệp vượt qua thử thách của thời gian.”

Công ty C chọn nhỏ, hiện đại, với sự cân bằng đồng đều giữa giản dị / tinh tế và vui tươi / nghiêm túc trên ma trận tính cách thương hiệu của họ. Ví dụ về thông điệp thương hiệu của họ có thể giống như sau:

“Lắp đặt sàn không ồn ào với hỗ trợ chăm sóc sau chưa từng có.”

Bây giờ đối với ba công ty cung cấp cùng một loại dịch vụ, họ đều có những tính cách riêng biệt. Bạn có thể hình dung loại công ty mà họ thu hút và loại dịch vụ mà họ cung cấp – chỉ từ một câu.

Nếu bạn so sánh tài liệu tiếp thị của mình với đối thủ cạnh tranh gần nhất, bạn có thể phân biệt chúng không? Khi tải lên hồ sơ mạng xã hội của mình, bạn có thể cho biết thông tin cập nhật mới nhất của bạn từ công ty tiếp theo làm công việc của bạn không?

Nếu bạn trả lời là "không", bạn có thể đang chìm trong biển nước tương tự ảnh hưởng đến rất nhiều công ty B2B tuyệt vời.

Hãy nghĩ đến hương vị bổ sung có thể được thêm vào các chiến dịch của bạn chỉ bằng cách sử dụng phổ tính cách thương hiệu đơn giản ở trên.

Bây giờ, tôi không nói điều đó đơn giản như việc đánh dấu vào một số ô và nói bam! Bạn đã có một đặc điểm thương hiệu để có thể tiếp thị.

Đầu tư vào Chiến lược thương hiệu B2B hấp dẫn sẽ được đền đáp

Có rất nhiều nghiên cứu đi vào việc tìm kiếm tất cả các đặc điểm tính cách, giá trị và các tính năng khác nhau trong một công ty.

Đây chỉ là một phần nhỏ của những gì đi vào thương hiệu, nhưng chỉ từ ví dụ này, bạn đã có thể thấy một tính cách đang hình thành.

Nếu công ty của bạn đã hoạt động được một thời gian và có hoạt động kinh doanh lặp lại và giới thiệu… thì có những thứ cần được tìm thấy, những từ mô tả cần được khai thác và sắc thái cần được thu thập.

Xây dựng thương hiệu là việc tìm ra bạn là ai, đánh bóng nó, gói các từ và hình ảnh xung quanh nó để tiết lộ tính cách thương hiệu thực sự của bạn. Sau đó, thêm cá tính hình ảnh và lời nói đó vào mọi việc bạn làm.

Điều gì dễ dàng, an toàn và thoải mái có thể chính là thứ đang phá hoại nỗ lực bán hàng của bạn.

Tiếng nói thương hiệu mạnh mẽ khiến bạn trở nên nổi bật – những gì bạn tạo ra có thể được nhận biết là duy nhất bạn.

Ngừng tiếp thị nhàm chán và bắt đầu tiếp thị sự pha trộn độc đáo của sự sáng chói.


Giới thiệu về tác giả
Tracy O’Shaughnessy là người sáng lập / nhà chiến lược thương hiệu chính của Branding & Beyond. Tracy và nhóm của cô ấy giúp các công ty B2B trong ngành xây dựng và các dịch vụ chuyên nghiệp trông có vẻ đáng tin cậy cả trực tuyến và ngoại tuyến. Cô ấy đã gia nhập ngành từ đầu những năm 90 và cảm thấy mệt mỏi với việc các công ty lớn bị coi như hàng hóa và cạnh tranh về giá vì họ không có vẻ ngoài và vẻ ngoài đáng tin cậy như thực tế. Bạn có thể tìm thấy Tracy trên LinkedIn.


thebrandingjournal

liên hệ thiết kế: 0971522486

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
%d bloggers like this: